📝นางสุชาดาไดถวายข้าวมธุปายาส
ก่อนวันตรัสรู้ หลังจากพระองค์ทรงเสวยแล้วจึงได้ตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
✒️ ชาวพุทธจึงเชื่อว่า....
ข้าวมธุปายาสเป็นข้าวทิพย์ที่ใครได้บริโภคแล้วจะทำให้มีโชค สุขภาพร่างกายแข็งแรง จึงนิยมกวนข้าวมธุปายาสถวายแก่พระสงฆ์ เพื่อเป็นการทำบุญสร้างกุศลบารมี
...
🍲สูตรการทำข้าว "ข้าวมธุปายาส"
ใบแบบฉบับลังกา
....
🥥ส่วนผสม "ข้าวมธุปายาส"
1. ข้าวสาร 500 กรัม
2. นมวัว หรือกะทิ 500 มิลลิลิตร
3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม และน้ำผึ้ง
5. เนื้อมะพร้าว
6. อินทผลัม 200 กรัม
7. ลูกเกด 100 กรัม
8. กระวาน (เครื่องเทศ) หากมี
....
🍳 วิธีการทำข้าวมธุปายาส
1. นำกะทิหรือนมวัวมาตั้งไฟให้เดือด
2. พอเดือดแล้วให้ใส่ข้าวสารลงไป ถ้ามีกระวาน (เครื่องเทศ) ให้ใส่ลงไปด้วย แล้ว คนให้เข้ากัน ปล่อยให้เดือด
3. ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
4. ใส่ลูกเกดลงไป
5. ใส่อินทผลัมลงไป คนให้เข้ากัน
6. เติมน้ำตาลทรายแดง (และน้ำผึ้ง) ลงไป คนให้เข้ากัน
7. เติมเม็ดมะม่วงหินมะพานต์ลงไป คนให้เข้า จนข้าวสุกและน้ำงวด ข้นขึ้น
8. เทใส่จาน
🔸โดยมากทางอินเดียและศรีลังกาจะนิยมใส่เครื่องเทศเพิ่มเติมลงไปให้ เช่นอบเชย กระวาน เม็ดผักชี ใบเตย เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติ ทางลังกาจะออกแบบแห้งๆ ทางอินเดียจะมีน้ำข้นๆ
🎬ชมคลิปวิธีทำที่ลิงค์นี้ค่ะ👇
https://www.youtube.com/watch?v=AMw9ywtoRcU
🙏กราบขอบพระคุณข้อมูลจาก
พระอาจารย์สุมนะ ธมฺมสุมโน
ประเทศศรีลังกา
-กานจา สถูปา-
#วิธีทำข้าวมธุปายาส
#ข้าวมธุปายาส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น